Bà bầu cần ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng

Tình trạng thiếu các vi chất quan trọng như sắt, kẽm, iod, vitamin A, vitamin D... ở phụ nữ mang thai tại thành phố hiện vẫn còn rất phổ biến và là vấn đề đáng lo ngại.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Quí, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh, tình trạng thiếu các vi chất quan trọng như sắt, kẽm, iod, vitamin A, vitamin D... ở phụ nữ mang thai tại thành phố hiện vẫn còn rất phổ biến và là vấn đề đáng lo ngại. Trong đó, tỷ lệ phụ nữ mang thai thiếu iod hiện nay là 72,8% trong đó 33,6 % thiếu nhẹ, 27,3% thiếu vừa và 11,9% thiếu nặng; thiếu máu do thiếu sắt là 17,5% và thiếu kẽm là 39,6%...

Đối với phụ nữ mang thai việc bổ sung đầy đủ vi chất có ý nghĩa quan trọng vì thiếu vi chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ, thai nhi và sự phát triển của trẻ sau sinh. Phụ nữ mang thai bị thiếu kẽm có thể dẫn đến dị dạng bào thai, giảm cân nặng và chiều dài của trẻ sơ sinh, chậm phát triển tầm vóc; thiếu iod trong quá trình mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc trẻ sinh ra bị thiểu năng tuyến giáp, điếc, chậm phát triển trí não và thể chất; thiếu sắt làm tăng nguy cơ trẻ sinh non, sinh nhẹ cân, tử vong ở mẹ và con...

Ngoài ra, dinh dưỡng kém từ trong bào thai cũng làm gia tăng nguy cơ trẻ bị béo phì và các bệnh không lây sau này; làm nặng hơn và tăng nguy cơ tử vong ở bà mẹ và trẻ em khi mắc các bệnh nhiễm khuẩn như sởi, tiêu chảy, viêm phổi hay các bệnh viêm đường hô hấp khác.

Mai Phương