Muốn con thông minh, mẹ cẩn trọng khi chọn rau quả

Trẻ tiếp xúc với thuốc trừ sâu ngay khi còn ở trong bụng mẹ có chỉ số thông minh (IQ) trung bình thấp hơn so với những đứa trẻ khác, theo 3 nghiên cứu độc lập xuất được công bố mới đây trên Tạp chí khoa học Sức Khỏe Sinh sản và Môi trường.


 

Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 400 trẻ, theo dõi từ trước khi sinh đến 6-9 tuổi, ở cả khu vực thành thị và nông thôn do các nhà nghiên cứu đến từ ĐH California-Berkeley, ĐH Columbia và Trường Y Mount Sinai, Brenda Eskenazi làm trưởng nhóm, thực hiện.

Kết quả cho thấy những đứa trẻ tiếp xúc nhiều nhất với thuốc trừ sâu có điểm IQ trung bình thấp hơn 7 điểm so với trẻ phơi nhiễm thuốc trừ sâu thấp nhất (IQ trung bình là khoảng 100). Trong khi đó, theo Aaron Bernstein, BS nhi, BV Nhi Boston, “chỉ thấp hơn 2-3 điểm đã được cho là đã bị tổn thương não và có thể gây tác động rất lớn”.

Các nghiên cứu trước đó đã liên hệ các loại hóa chất giết người cụ thể trong các nghiên cứu này, bao gồm cả thuốc trừ sâu phốt pho hữu cơ, với các Rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD).

Điều này cho thấy tác hại của các hóa chất là lớn nhất trong thời kỳ đầu mang thai, khi bộ não đang phát triển, ghi chú của Michael Lu, một bác sĩ sản khoa tại ĐH California-Los Angeles, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu dài hạn là cách thực tế nhất để nghiên cứu tác hại tiềm tàng của hóa chất. “Còn cách duy nhất chứng minh rõ ràng nhất nguyên nhân và tác hại là cố ý phơi nhiễm một nửa số trẻ trong một nghiên cứu với thuốc trừ sâu, đó sẽ là phi đạo đức”, Eskenazi nói.

Tuy nhiên, phơi nhiễm thuốc trừ sâu sau khi sinh không liên quan đến chỉ số IQ.

Những loại thuốc trừ sâu thường được sử dụng trên cây trồng, và người tiếp xúc với chúng thông qua ăn trái cây và rau quả. Vì thế, theo Eskenazi, phụ nữ mang thai không nên tránh xa trái cây tươi và rau nhưng nên rửa kỹ hoặc mua sản phẩm hữu cơ và, nói chung, hạn chế sử dụng hóa chất tại nhà.

C.Đ.T

Theo USAToday

Kỳ tích sản phụ vỡ tử cung 2 lần có...Duyên với Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa rất nặng nề có nguy cơ dẫn đến tử vong mẹ và thai rất cao. Câu chuyện chúng tôi kể dưới đây như một mối nhân duyên kỳ lạ của sản phụ H.T.Duyên 37 tuổi ở Thái Bình.